Cách Techcombank xây dựng văn hóa doanh nghiệp

15/09/2020

Chuyên mục:

Techcombank chú trọng xây dựng môi trường làm việc linh hoạt, sáng tạo, chăm sóc sức khỏe và tạo dựng cơ hội phát triển bản thân cho nhân viên.

Cuối năm 2019, Techcombank ra mắt tòa nhà hội sở Techcombank Agile Center tại 119 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Với không gian làm việc mở, hiện đại cho phép nhân viên có thể làm việc tại bất cứ nơi nào họ muốn. Mỗi tầng làm việc đều được bố trí nhiều khu vực nghỉ ngơi, uống cà phê, thư giãn với không gian xanh.

Theo lãnh đạo ngân hàng này, toà nhà mới tạo nên một môi trường "phẳng" linh hoạt, không có khoảng cách cấp bậc giữa nhân viên và lãnh đạo. Các thành viên lãnh đạo chủ chốt không có phòng riêng mà đều làm việc chung ngay cạnh cán bộ nhân viên để tiện trao đổi công việc, thảo luận ý tưởng.

Nhân viên Techcombank tại toà nhà hội sở Techcombank Agile Center.

Ông Chester Gorski – Giám đốc Chuyển đổi Techcombank cho biết, Techcombank Agile Center tạo điều kiện để cán bộ nhân viên phối hợp hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả. Hệ thống wifi phủ sóng toàn bộ tòa nhà, giúp cán bộ nhân viên có thể làm việc tại bất cứ đâu, thay vì ngồi cố định một vị trí ở bàn làm việc. Những khu vực họp nhóm nhỏ được thiết kế như một góc café với những mảng vách nhẹ có thể biến thành tấm bảng trắng để dễ dàng trình bày ý tưởng.

"Có thể nói, Techcombank Agile Center đã tiên phong trong việc tạo ra môi trường làm việc cho phép nhân viên tự do khám phá cách họ muốn làm việc để sáng tạo ý tưởng và mang lại sản phẩm dịch vụ chất lượng cao và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng", ông Chester Gorski nhận định.

Ông Phạm Quang Thắng - Giám đốc Khối Quản trị Ngân hàng, Phó Tổng giám đốc Techcombank cho biết: "Với chiến lược lấy khách hàng là trọng tâm, Techcombank muốn mang đến những trải nghiệm, sản phẩm dịch vụ tốt nhất. Để làm được điều đó thì trải nghiệm của cán bộ nhân viên cũng phải được chú trọng, khuyến khích họ nâng cao năng lực, phấn đấu làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày".

Theo đó, các hoạt động văn hóa doanh nghiệp của ngân hàng đa dạng, có chiều sâu như: văn hóa làm gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, tăng sự kết nối hỗ trợ hiệu quả giữa các bộ phận... Các chính sách phúc lợi linh hoạt như chương trình WeCare (nhân viên được nghỉ một ngày làm việc vào dịp sinh nhật), khung giờ làm việc linh hoạt, lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng, các khóa đào tạo nâng cao năng lực thường xuyên...

"Techcombank luôn đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp đề cao tính hợp tác, phối hợp làm việc của cán bộ nhân viên. Nền văn hóa doanh nghiệp đó phù hợp với nguyên tắc quản trị hướng tới tính hiệu quả vì khách hàng của Techcombank", ông Phạm Quang Thắng nhấn mạnh.

Thành quả của chiến lược xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Theo ông Phạm Quang Thắng, văn hóa tổ chức mạnh không chỉ giúp cán bộ nhân viên gắn bó với Techcombank, mà còn khuyến khích họ nâng cao năng lực, phấn đấu làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày.

Theo số liệu báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông Techcombank 2020, chỉ số thâm niên trung bình của nhân viên tại đây đạt mức 4,5 năm, cho thấy sự gắn bó lâu dài của nhân viên với tổ chức.

Không gian làm việc tại văn phòng Techcombank.

Văn hóa tổ chức mạnh cũng là nền tảng giúp ngân hàng này nhận các giải thưởng lớn về nhân sự, như: Top 2 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất tại lĩnh vực tài chính – ngân hàng do CareerBuilder phối hợp cùng InsightAsia thực hiện; "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020" do tạp chí nhân sự hàng đầu HR Asia Magazine bình chọn....

Hàng nghìn cán bộ nhân viên đã đồng hành và nhận kỷ niệm chương thâm niên trên hành trình gắn bó 10 năm, 20 năm và 25 năm cùng ngân hàng.

Trong năm 2019, kết quả khảo sát của McKinsey đánh giá Techcombank nằm trong Top 25% ngân hàng đứng đầu khu vực về mặt sức khỏe tổ chức. Ông Phùng Quang Hưng - Giám đốc Điều hành, Phó tổng giám đốc thường trực Techcombank cho biết việc chú trọng xây dựng môi trường làm việc sẽ khuyến khích, tạo điều kiện tối ưu cho sự sáng tạo, thúc đẩy hiệu suất làm việc.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Techcombank đã có thêm hơn 330.000 khách hàng mới, nâng tổng số khách hàng mà ngân hàng phục vụ lên gần 8 triệu.

Theo Techcombank